|
Lợi
ích của cà phê.
Một
nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho thấy
uống cà phê có đường hoặc không đường mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc
một loạt các bệnh nguy hiểm đến tính mạng, do đó, giúp trì hoãn tử vong.
Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ngay cả cà phê có đường vừa phải cũng có
thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, nhưng không nên tiêu thụ số
lượng lớn. (Ảnh: BRAIN2HANDS/ Shutterstock)
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 171.616 người tham gia ở Anh tới 5 lần trong
một năm về lối sống của họ, bao gồm cả thói quen uống cà phê. Sau đó, cứ
trung bình 7 năm, các nhà khoa học sẽ khảo sát giấy chứng tử để xem những
người nào đã qua đời.
Những người tham gia có độ tuổi từ 37 đến 73 và mọi người đều không mắc bệnh
tim mạch hoặc ung thư khi bắt đầu khảo sát.
Phó giáo sư Christina Wee tại Trường Y Harvard, đồng thời là phó tổng biên
tập của tạp chí Annals of Internal Medicine, nói với tờ CNN rằng kết quả
nghiên cứu cho thấy những người uống một lượng cà phê vừa phải (được định
nghĩa là 1,5 đến 3,5 tách mỗi ngày), dù là cà phê đen đơn thuần hay được làm
ngọt với một lượng đường nhỏ, có nguy cơ tử vong thấp hơn khoảng 30% so với
những người không uống cà phê.
Bà nói thêm rằng những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp
hơn từ 16% đến 29% so với những người không uống cà phê.
Phó giáo sư Wee không tham gia vào nghiên cứu trên, bà nhận xét rằng kết quả
nghiên cứu được điều chỉnh căn cứ vào các yếu tố nhân khẩu học, cách sống và
nhân tố lâm sàng, để loại bỏ ảnh hưởng của những yếu tố này. Ví dụ, nhóm
nghiên cứu đã đặt câu hỏi liên quan đến mức độ hút thuốc, mức độ hoạt động
thể chất, trình độ học vấn và thói quen ăn uống.
Bà thấy rằng sự điều chỉnh của các nhà nghiên cứu bị hạn chế vì họ không hỏi
về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như mức thu nhập
và nghề nghiệp.
Mới đây, bác sĩ Janette Nesheisat, cộng tác viên y khoa của tờ Fox News cũng
đã thảo luận về những phát hiện của nghiên cứu này trên chuyên mục “Fox &
Friends Weekend”.
Bác sĩ Nesheisat nhận định rằng mọi người có thể mọi người “giảm nguy cơ mắc
các bệnh nguy hiểm” bằng cách uống cà phê. Thêm vào đó, bà chia sẻ: “khi bạn
cảm thấy tốt hơn, bạn càng sống lâu hơn“.
Bà còn nói thêm: “Cà phê có hơn 1.000 thành phần hóa học”, bao gồm “chất
chống oxy hóa và chất chống viêm”.
“Uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, và nó cũng có thể giúp chống lại
bệnh ung thư và thậm chí cả bệnh Parkinson,” bà cho biết. Đây cũng là những
lợi ích mà nghiên cứu đã tiết lộ.
Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng cà phê thậm chí có thể
làm giảm “xu hướng” tự tử.
Bác sĩ Nesheisat cho biết: “Một tách cà phê có chứa khoảng 90-100 mg cafein
và lượng tối đa hàng ngày nên là 400 mg.”
Đề cập đến lượng uống tối đa, bác sĩ Nesheisat chỉ ra rằng người uống cà phê
cần quan tâm đến loại cà phê họ uống, phương pháp rang cà phê và quy trình
pha cà phê. Nói chung, đừng uống quá liều cà phê, có nghĩa là bạn không nên
nạp quá 400 miligam (mg) cafein mỗi ngày.
“Đối với một số người không uống được nhiều cà phê (nói một cách tương đối),
họ có thể sẽ có thêm một chút lo lắng và một chút cảm giác tim đập rộn ràng,”
bác sĩ Nesheisat nói.
Theo nghiên cứu, những người tham gia báo cáo rằng họ uống cà phê có đường
thường và cho trung bình 1 thìa (cà phê) đường vào mỗi cốc cà phê. Phó giáo
sư Christina Wee nói: “Nếu bạn chỉ thêm khoảng 1 thìa (cà phê) đường vào cà
phê, tôi cho rằng lợi ích của cà phê cũng sẽ không vì 1 thìa đường này mà
hoàn toàn mất đi.”
Còn bác sĩ Nesheisat cho rằng việc thêm chất tạo ngọt (chất thay thế đường
không chứa năng lượng) vào cà phê không phải là một ý kiến hay. Bà nói, cà
phê cũng có thể khiến một số người không ngủ được vào ban đêm.
Theo nghiên cứu mới, uống cà phê không chứa cafein mỗi ngày cũng sẽ có tác
dụng gần như tương tự.
Ông Gunter Kuhnle, giáo sư dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học
Reading, Anh, người không tham gia vào nghiên cứu kể trên, nói với tờ CNN
rằng các loại cà phê khác nhau cũng có những tác động khác nhau đối với sức
khỏe, tùy thuộc vào cách sản xuất cà phê.
Ông cho biết, một số loại cà phê có chứa các hợp chất phenolic tốt cho sức
khỏe.
Những hợp chất này ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm của cà phê vì chúng
hoạt động như chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm và chống lão hóa.
Theo CNN, trong 2 giống cà phê phổ biến nhất là Arabica và Robusta, nghiên
cứu chỉ ra rằng Robusta có hàm lượng phenolic cao hơn Arabica.
Hạt cà phê xanh chưa rang có chứa nhiều hợp chất phenolic nhưng không có mùi
thơm. Hạt cà phê sau khi rang lên sẽ rất thơm, nhưng tùy thuộc vào mức độ
rang, một số hợp chất phenolic có thể bị phá vỡ.
Ngô Úy/ Theo Epoch Times
--
|
ReplyReply to allForward
|
|
|
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét