9/9/13

Quê tôi có món Mít hông

Mít là loi cây ăn qu đưc ngưi dân x Qung các vùng nông thôn, nht là min trung du, trng nhiu nơi vưn nhà. Và qu mít là nguyên liu đ các bà các ch chế biến thành nhiu món ăn dân dã đưc nhiu ngưi ưa thích. Mít non, ngoài vic luc làm rau chm mm cái rt ngon ming trong nhng ba cơm đm bc, còn là nguyên liu làm món rau trn mít xúc bánh tráng ăn chơi đã tr thành đc sn ca các nhà hàng quán nhu. Mít già, chế biến thành mít khô, mùa đông tháng giá ghế cơm ăn va ngt va bùi. Còn mít chín, làm món mít ngào gói trong mo cau ct nơi gác bếp là th “ko do” mà tr con vô cùng khoái khu, ăn hoài không biết chán!
Mít xứ Quảng
Có rt nhiu món ăn chế biến t qu mít. Trong đó có món mít hông chế biến khá kỳ công khiến bao ngưi ch mt ln thưng thc là nh mãi không quên. Nguyên liu làm mít hông phi là nhng qu mít già “hú hươm”, nói theo cách nói ca ngưi dân x Qung. Sau khi chn la đưc qu mít già “đúng đô”, dùng dao chui gt v, ly lá ngái chùi m sch s, ri b qu mít ra làm tư đ bt đu thc hin các khâu chế biến món mít hông. Ct cùi, g xơ. Nhng múi mít già có màu vàng ngà trông rt ngon mt. Sau đó, dùng dao cau b tng múi mít đ bóc tách ht và lp v la bao ly ht, nhưng phi làm khéo léo cn thn, sao cho múi mít không b v làm đôi. Bi múi mít mà v làm đôi thì không th nào làm món mít hông đưc. Đem ht mít luc chín ri đ ra r rá cho ngui. Dùng dao xếp têm tru lt v la ca tng ht mít. Công vic đơn gin này đòi hi s kiên trì t mn mi có th làm đưc. Ai nóng tính, làm nhanh, t phi b cuc d chng vì lưi dao xếp bén ngt, mũi dao xếp nhn hoc nên d b đt tay…
ảnh( QueTui blog)
Đy là công vic chế biến thô, không khó lm. Khâu làm “nhưn” mi quan trng. Mít hông có ngon, có hi đ các hương v thơm, cay, ngt, bùi, mn, béo… hay không, hoàn toàn ph thuc vào kinh nghim và “tay ngh” ca ngưi chế biến. Thot tiên, đem ht mít đã đưc lt v cho vào ci giã nát, xong, ly muôi múc ra thau nha hoc thau nhôm và dùng tay tãi cho tơi ra. By gi mi trn các loi gia v như h tiêu bt, mì chính, mui hm… vi t l ưc lưng theo kinh nghim. Công vic này cc kỳ quan trng, có tính cht quyết đnh “nhưn” chế biến ăn có va ming hay b lt, mùi v có đm hay nht… Sau khi nhào trn cho các loi gia v thm đu, nhm tránh trưng hp ch có ch không, ly cho đ du phng phi hành ti ri cho “nhưn” vào xào đ ba đến năm phút thì nhc xung. “Nhưn” ngui, dùng tay viên “nhưn” thành viên to bng ht mít ri cho vào tng múi mít. Mi vic xong xuôi đâu vào đy, by gi mi sp nhng múi mít vào r rá và đem hông cách thy chng mưi lăm, hai mươi phút là coi như sn phm đã làm xong…
ảnh ( QueTui blog)
Mít hông ăn lúc nóng st hay khi đ ngui đu ngon. Bi lúc nóng st có cái ngon đc trưng riêng ca nó, đó là các hương v cùng hòa quyn lan ta nơi đu lưi. Mít hông ăn khi ngui khiến ngưi thưng thc có cm giác lai rai tn hưng tng hương v cay, thơm, ngt, bùi, mn, béo… Thông thưng, mít hông ăn không cn chm mui đu phng, nếu ngưi chế biến có kinh nghim, có “tay ngh” vng vàng, làm “nhưn” ăn va ming. Còn ngưc li, ăn mít hông chm vi mui đu phng cũng ngon, ch có điu hương v ca nó b mui đu phng ln át đi ít nhiu. Chế biến kỳ công, song mít hông là món ăn chơi đưc nhiu ngưi ưa thích. Chính vì thế, ti con hm nh ni đưng Phan Châu Trinh vi Phan Đình Phùng, cnh khách sn Lc Tài, thành ph Tam Kỳ vn có cái quán nh bán mít hông vi giá 3.000 đng mt đĩa khong 5-6 múi. Và cái quán bình dân y luôn có đông thc khách…
(Bài copy t Báo Qung Nam )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét