Quê tôi có món Mít hông
Mít là loại cây ăn quả được người dân xứ Quảng ở các vùng nông thôn, nhất là miền
trung du, trồng nhiều nơi
vườn nhà.
Và quả mít
là nguyên liệu để các
bà các chị chế biến
thành nhiều món
ăn dân dã được nhiều người ưa
thích. Mít non, ngoài việc luộc làm rau chấm mắm cái rất ngon miệng trong những bữa cơm đạm bạc, còn là nguyên liệu làm món rau trộn mít
xúc bánh tráng ăn chơi đã trở thành đặc sản của các nhà hàng quán nhậu. Mít già, chế biến
thành mít khô, mùa đông tháng giá ghế cơm ăn vừa ngọt vừa bùi.
Còn mít chín, làm món mít ngào gói trong mo cau cất nơi gác bếp là
thứ “kẹo dẻo” mà
trẻ con
vô cùng khoái khẩu, ăn hoài không biết chán!
|
Mít xứ Quảng |
Có rất nhiều món ăn chế biến từ quả mít. Trong đó có món mít hông chế biến khá
kỳ công khiến bao
người chỉ một lần thưởng thức là
nhớ mãi
không quên. Nguyên liệu làm mít hông phải là những quả mít
già “hú hươm”, nói theo cách nói của người dân
xứ Quảng.
Sau khi chọn lựa được quả mít
già “đúng đô”, dùng dao chuối gọt vỏ, lấy lá ngái chùi mủ sạch sẽ, rồi bổ quả mít ra làm tư để bắt đầu thực hiện các khâu chế biến món mít hông. Cắt cùi, gỡ xơ.
Những múi
mít già có màu vàng ngà trông rất ngon mắt. Sau đó, dùng dao cau bổ từng múi
mít để bóc
tách hạt và lớp vỏ lụa bao
lấy hạt,
nhưng phải làm
khéo léo cẩn thận, sao
cho múi mít không bị vỡ làm đôi. Bởi múi mít mà vỡ làm đôi thì không thể nào làm món mít hông được. Đem
hạt mít
luộc chín
rồi đổ ra rổ rá
cho nguội.
Dùng dao xếp têm
trầu lột vỏ lụa của từng hạt mít.
Công việc đơn
giản này
đòi hỏi sự kiên
trì tỉ mẩn mới có
thể làm
được. Ai
nóng tính, làm nhanh, ắt phải bỏ cuộc dở chừng vì lưỡi dao xếp bén ngọt, mũi dao xếp nhọn hoắc nên dễ bị đứt tay…
|
ảnh( QueTui blog) |
Đấy là công việc chế biến thô, không khó lắm. Khâu làm “nhưn” mới quan
trọng.
Mít hông có ngon, có hội đủ các hương vị thơm, cay, ngọt, bùi, mặn, béo… hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào
kinh nghiệm và
“tay nghề” của người chế biến. Thoạt
tiên, đem hạt mít
đã được lột vỏ cho
vào cối giã
nát, xong, lấy muôi
múc ra thau nhựa hoặc thau nhôm và dùng tay tãi cho tơi ra. Bấy giờ mới trộn các
loại gia
vị như hồ tiêu
bột, mì
chính, muối hầm… với tỷ lệ ước lượng
theo kinh nghiệm. Công việc này cực kỳ quan trọng, có tính chất quyết định “nhưn” chế biến ăn có vừa miệng hay bị lạt, mùi vị có đậm hay nhạt… Sau khi nhào trộn cho các loại gia
vị thấm đều, nhằm
tránh trường hợp chỗ có chỗ
không, lấy chảo đổ dầu phụng phi
hành tỏi rồi cho
“nhưn” vào xào độ ba đến năm phút thì nhấc xuống.
“Nhưn” nguội,
dùng tay viên “nhưn” thành viên to bằng hạt mít
rồi cho
vào từng múi
mít. Mọi việc xong
xuôi đâu vào đấy, bấy giờ mới sắp những múi mít vào rổ rá và đem hông cách thủy chừng mười lăm,
hai mươi phút là coi như sản phẩm đã làm xong…
|
ảnh ( QueTui blog) |
Mít hông ăn lúc nóng sốt hay khi để nguội đều
ngon. Bởi lúc
nóng sốt có
cái ngon đặc
trưng riêng của nó,
đó là các hương vị cùng hòa quyện lan tỏa nơi đầu lưỡi. Mít hông ăn khi nguội khiến người thưởng thức có cảm giác
lai rai tận hưởng từng
hương vị cay,
thơm, ngọt,
bùi, mặn,
béo… Thông thường, mít hông ăn không cần chấm muối đậu phụng, nếu người chế biến có kinh
nghiệm, có
“tay nghề” vững
vàng, làm “nhưn” ăn vừa miệng. Còn ngược lại, ăn mít hông chấm với muối đậu phụng
cũng ngon, chỉ có điều
hương vị của nó bị muối đậu phụng lấn át
đi ít nhiều. Chế biến kỳ
công, song mít hông là món ăn chơi được nhiều người ưa
thích. Chính vì thế, tại con hẻm nhỏ nối đường Phan Châu Trinh với Phan Đình Phùng, cạnh khách sạn Lộc Tài, ở thành phố Tam Kỳ vẫn có cái quán nhỏ bán mít hông với giá 3.000 đồng một đĩa khoảng 5-6 múi. Và cái quán bình dân ấy luôn có đông thực khách…
(Bài copy từ Báo Quảng Nam )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét