Ya-ua
(YOGURT)
Tôi
thấy, một số nơi như cangtin, quán café…Họ
mua một số lớn Ya-ua về, và chỉ bỏ một
ít vào tủ lạnh để bán(vì tủ nhỏ không
thể chứa hết), số còn lại họ “vứt” vào một góc, đến khi bán hết số trong tủ, họ
lại đưa vào và lại bán tiếp. Cách bảo quản này là không đúng.
Mời
quí vị đọc bài dưới đây, để biết nhiều lợi ích của Ya-ua và quá trình sản xuất
và bảo quản chúng cho đúng cách.
Truyền
thuyết dân gian kể lại:
Vào buổi sáng hôm
đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ
quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy
hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời,
ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản
ứng gì.
Trại chủ liền khoe
với lối xóm là đã chế được món sữa đặc biệt. Ông ta tiếp tục “bỏ quên”
nhiều bình sữa như thế rồi mang ra chợ bán. Mọi người đều ưa thích món
sữa “bỏ quên” này và ông ta đã kiếm được rất nhiều tiền.
Sữa chua được khám
phá ra như thế, và nhanh chóng được phổ biến khắp nơi.
Rồi đến thời kỳ Phục Hưng ở bên Pháp vào
đầu thế kỷ thứ 16, vua Francois I bị chứng đau bụng đi cầu đã lâu ngày,
mọi danh y đều bó tay. Một thầy thuốc người Thổ Nhĩ Kỳ được mời đến. Sau khi
khám bệnh, ông ta cho nhà vua dùng một bài thuốc gia truyền trong một tuần lễ,
nhà vua khỏi bệnh. Đó là món yogurt mà gia đình vị lang y kia vẫn dùng để chữa
cho dân chúng bị bệnh khó tiêu.
Từ đó, yogurt được liên tục dùng khắp nơi
trên thế giới như một thực phẩm và thuốc trị bệnh theo.
Khám
phá khoa học về yogurt
Nhưng phải đợi tới đầu thế kỷ thứ 20 thì
nguyên lý tạo thành sữa chua mới được làm sáng tỏ qua nghiên cứu của một bác
học người Nga, ông Ilya Metchinov (1845-1916).
Nhà khoa học này
khao khát đi tìm một phương thức kéo dài tuổi thọ. Do đó, ông rất quan tâm đến
một nhóm dân Bulgaria có tỷ lệ rất cao số người sống đến trên một trăm tuổi.
Ông nhận thấy là họ tiêu thụ nhiều yogurt. Vì thế, ông bắt đầu tìm hiểu đặc
tính của loại sữa này và thấy trong sữa có những vi sinh vật làm thay đổi hóa
chất của sữa, khiến sữa trở thành tốt hơn cho sức khỏe con người. Ông ta đặt
tên cho một trong nhiều vi sinh vật đó là Lactobacillus Bulgaricus. Từ
đó yogurt được chế biến khoa học hơn. Cũng xin lưu ý là Ilya
Metchinkoffđược giải thưởng Nobel về Y Học năm 1908 nhờ sự khám phá ra tính
miễn dịch trong cơ thể con người. Ông cũng là bạn thân của nhà bác học nổi
tiếng Louis Pasteur của nước Pháp.
Theo định nghĩa của Codex
Alimentarius Commissions, một tổ chức quốc tế có nhiều uy tín trong việc
đưa ra các tiêu chuẩn chung về thực phẩm, yogurt là sản phẩm từ sữa được lên
men và làm đông đặc bằng cách để cho bay hơi. Trong những điều kiện thuận lợi
về thời gian và nhiệt độ, đường lactose của sữa chuyển thành acid
lactic, dưới tác dụng của các vi sinh vật như Streptocoous
thermophilus, Lactobacillus Bulgaricus,Lactobacillus acidophilus... Sau đó
sữa trở thành một chất giống như kem và có vị chua đặc biệt.
Yogurt có thể làm từ sữa cừu, sữa dê...
nhưng thường thường là từ sữa bò.
Yogurt cung cấp số
năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Yogurt
có nhiều chất đạm, carbohydrat, sinh tố, các khoáng calci, phosphat,
potassium, niacin, riboflavin. Chất đạm trong yogurt rất dễ tiêu và dễ hấp
thụ vào máu.
Trong 100g yogurt có: 4,3g chất đạm,
4,8 g carbohydrat, 1,1 g chất béo, 4 mg cholesterol, 173 mg calci, 0,18
mg riboflavin, 110 mg phosphor và cung cấp 50 calori. Nước chiếm tỷ lệ 88% và
là nguồn cung cấp nước rất tốt cho cơ thể.
Nhiều người khi uống sữa tươi vào là bị
tiêu chảy, vì không tiêu hóa được đường lactose trong sữa. Khi dùng yogurt thì
không có vấn đề, vì đường này đã được chuyển hóa ra lactic acid. Lactic acid và vi sinh vật trong yogurt làm
tăng độ chua trong bao tử, giúp sự tiêu hóa chất đạm và sinh tố C được dễ dàng.
Công dụng chữa bệnh của yogurt
Cách đây hơn nửa thế kỷ, Ilya Ilich
Metchnikov đã nêu ra giả thuyết là một số bệnh tật gây ra do độc tố từ vi trùng
trong ruột bị hư rữa, đưa đến phá hoại thành mạch máu. Theo ông ta, sự việc này
có thể ngăn ngừa bằng các vi sinh vật trong yogurt.
Sau đó các khoa học gia đã dành nhiều cố
gắng để nghiên cứu về công dụng của yogurt.Theo dõi công dụng này ở cơ thể con
người có phần khó khăn, nên đa số đều thực hiện với những con chuột trong phòng
thí nghiệm. Kết quả đều cho thấy là yogurt rất tốt và có ích để chữa một vài
bệnh.
1- Yogurt giúp tiêu hóa đường lactose trong
sữa:
Theo thống kê, hiện nay có khoảng 75% người
lớn tuổi trên thế giới không tiêu hóa được đường lactose trong sữa,
nhất là dân Á châu và Phi châu. Khi uống sữa là họ bị đau bụng, đầy hơi, tiêu
chảy... Nguyên do là vì họ thiếu lactaseđể tiêu hóa đường
sữa lactose. Khi ăn yogurt, họ tránh được vấn đề trên vì
lactose đã được chuyển ra lactic acid.
2- Yogurt chữa bệnh tiêu chảy.
Trong
ruột có rất nhiều vi sinh vật có lợi cũng như có hại, đua nhau tăng trưởng.
Loại nào phát triển mạnh hơn thì sẽ tạo ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và sức
khỏe con người.
Ruột trẻ em có nhiều vi khuẩn E Coli gây ra tiêu chảy.
Yogurt có thể chữa một số trường hợp tiêu chảy.
Một nghiên cứu ở New York năm 1963 đã so
sánh tác dụng của yogurt với hỗn hợp thuốc trị tiêu chảy Kaopectate và kháng
sinh neomycin. Kết quả cho thấy là vi sinh vật
trong yogurt rút ngắn thời gian bị tiêu chảy.
Các nhà nghiên cứu ở Ý nhận thấy yogurt làm
giảm số vi khuẩn E Coli trong ruột. Yogurt cũng làm bớt tiêu chảy gây ra do
thuốc kháng sinh. Ở các nước Ý và Nga, yogurt được cho trẻ em bị tiêu chảy
dùng để chữa bệnh này.
Bên Nhật, yogurt được dùng để trị
bệnh kiết lỵ.
Năm 1995, cơ quan Y Tế Thế giới (WHO)
có khuyến cáo là khi chữa tiêu chảy, nên thay thế sữa thường bằng yogurt, vì
yogurt dễ tiêu hơn, có thể ngừa thiếu dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu khác
cho hay yogurt còn có tác dụng nhuận tràng.
3-
Yogurt có chất kháng sinh.
Bác sĩ Khem Shahani, một chuyên gia nổi tiếng trên thế giới về
yogurt, thuộc trường Đại học Nebraska, cho hay là ông ta đã phân tích được hai
loại kháng sinh từ yogurt do các vi sinh vật L acidophilus và L.
bulgaris tiết ra.
Các nghiên cứu ở Nhật, Ý, Thụy sĩ, Hoa Kỳ
đều cho là vi sinh vật trong yogurt có thể tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn
gây bệnh.
4- Yogurt làm giảm cholesterol trong máu.
Các nhà
quan sát nhận thấy dân chúng ở bộ lạc Maasai bên châu Phi dùng
tới 2 lít yogurt mỗi ngày và lượng cholesterol trong máu rất thấp. Họ kết luận
là yogurt có thể làm hạ cholesterol.
Bác sĩ George Mann đã tìm
ra một chất trong yogurt mà ông ta đặt tên là hydroxymethyl glutarate có
đặc tính làm giảm cholesterol. Sau đó, nhiều nghiên cứu kế tiếp
cũng đưa tới kết luận là yogurt làm tăng mức cholesterol lành HDL và
hạ thấp tổng lượng cholesterol trong máu.
5-
Yogurt làm tăng tính miễn dịch
Các nhà
nghiên cứu ở Pháp đã chứng minh là yogurt làm tăng miễn dịch tính ở chuột
trong phòng thí nghiệm. Năm 1986, nhóm khoa học gia ở Ý tiến xa hơn với kết
luận là vi sinh vật trong yogurt làm tăng tính miễn dịch ở người qua việc gia
tăng sản xuất kháng thể.
Yogurt cũng làm giảm bớt các triệu chứng
của dị ứng mũi.
6-
Yogurt với bệnh ung thư
Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Nam Tư cho biết vi sinh vật L. bulgaricus trong
yogurt tiết ra chất blastolyn có thể ngăn chặn sự phát triển
tế bào ung thư loại Rous Sarcoma.
Kết quả nghiên cứu tại đại học Boston bên
Hoa kỳ và bên Pháp đều kết luận là L.acidophilus chống được ung
thư vú và ruột già bằng cách làm giảm hóa chất gây ung thư trong ruột già. Bác
sĩ Shahani cũng đồng ý là vi sinh vật L. acidophilus ngăn
chặn ung thư ở loài chuột.
7- Yogurt
ngừa loét bao tử
Bác sĩ Samuel Money thuộc Trung Tâm Y khoa Brooklyn, New York,
cho hay trong yogurt có chất kích thích Prostaglandin. Chất này có
khả năng che trở niêm mạc bao tử với tác nhân độc hại như thuốc lá, rượu và do
đó ngừa được bệnh loét bao tử. ChấtProstaglandin hiện đang được
tổng hợp để làm thuốc chữa bệnh bao tử.
Ngoài ra trong yogurt còn có chất tryptophan có tác dụng làm dịu
thần kinh, dễ ngủ. Đồng thời kết quả nghiên cứu tại Đại họcMassachusett lại
cho thấy yogurt có tác dụng kích thích, làm ta tỉnh táo.
Yogurt cũng làm bớt nhiễm độc nấm ở cơ quan sinh dục nữ giới.
Chọn lựa Yogurt
Yogurt được bầy bán với nhiều nhãn hiệu khác nhau, cũng như được pha thêm trái
cây cho có hương vị đặc biệt. Có loại yogurt giữ nguyên chất béo, có loại đã
được lấy bớt đi.
Nhãn hiệu trên hộp sữa có ghi chú rõ ràng
thành phần dinh dưỡng, như là có bao nhiêu calori, số lượng chất béo bão hòa,
cholesterol, muối sodium, chất carbohydrat, đường, chất xơ, đạm chất, sinh tố
A, C, chất sắt và calci.
Điều quan trọng là sản phẩm phải có vi sinh
vật còn sống (live cultures). Ta thường thấy ghi tắt chữ LAC (Live
and Active Cultures) của Hiệp Hội các nhà Sản Xuất yogurt Hoa Kỳ, có
nghĩa là 100g yogurt chứa ít nhất 100 triệu vi sinh vật còn sống và hoạt động.
Vì có sinh vật sống nên yogurt cần được giữ trong tủ lạnh, tránh bị hơi nóng
hủy hoại.
Cách làm yogurt
Cách thức làm
yogurt dùng trong gia đình cũng đơn giản. Chúng ta chỉ cần thực hiện các bước
tuần tự như sau Chuẩn bị khoảng 2 lít sữa bột ít chất béo, một lon
sữa đặc không đường, một muỗng yogurt ít chất béo. Pha lẫn hai loại sữa, khuấy
cho đều với một chiếc muỗng bằng gỗ, đun sôi với nhiệt độ vừa phải. Trong khi
đun vẫn tiếp tục khuấy để sữa khỏi bị cháy dưới đáy nồi. Khi sữa sôi có bọt thì
nhắc ra, để nguội. Khi sữa nguội tới mức mà ta nhúng ngón tay vào mà không bị
phỏng (khoảng từ 40ºC - 46ºC), thì cho muỗng yogurt vào, khuấy cho đều với một
cái muỗng bằng gỗ khoảng 30 giây. Nhớ khuấy theo một chiều để vi sinh vật không
bị tổn thương. Phủ lên nắp bình mấy tờ giấy để hút bớt nước bốc hơi và để
sữa đặc lại. Đậy nắp bình, bọc chung quanh bằng một cái khăn len, để qua đêm,
sáng sau là sẵn sàng để ăn. Ta có thể pha thêm các loại trái cây hay hạt ngũ
cốc khô để có thêm hương vị đặc biệt.
Kết luận:
Yogurt là một trong nhiều món ăn được nhiều
người ưa thích và là món ăn vặt rất hấp dẫn giữa hai bữa cơm chính.
Ngoài hương vị
ngon, yogurt còn có nhiều chất dinh dưỡng, chất kháng sinh, chất chống ung thư,
có khả năng làm giảm cholesterol, đặc biệt là chất đạm trong yogurt rất dễ tiêu
Người bị bất dung
với sữa thường, có thể thay thế bằng yogurt.
Với một ly nhỏ
yogurt mỗi ngày, ta có đủ số lượng calci cần thiết. Trẻ em trên ba tháng cũng
có thể dùng yogurt được rồi.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét